• กินยาคุมไป 10 เม็ด แล้วติดโควิด ตัดสินใจหยุดยาคุม หลังจากนั้น 5 วัน ประจำเดือนมา เกิดจากอะไร

  •  Patimaphorn Kaewdon
    สมาชิก
    คือเดือนนี้เริ่มกินยาคุมไปประมาณ10เม็ดแล้วติดโควิด ตอนที่กินยาลดไข้กับยาคุมลงไปพร้อมกันทำให้อ้วกออกมาเลยตัดสินใจหยุดยาคุมค่ะ แล้วก็ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์มา หลังจากวันนั้น5วัน ประจำเดือนมาค่ะ เกิดจากอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patimaphorn Kaewdon,

                        หากทานยาคุมกำเนิดไป 10 เม็ด แลว้ได้หยุดทาน หลังจากนั้น 5 วัน ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดลอกออกมา จากการขาดการกระตุ้นของฮอร์โมนจากยา ซึ่งคล้ายกับการที่เมื่อเราทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว เมื่อเว้นระยะไปได้ 2-5 วัน ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร

                          หลังจากนี้ หากรักษาการติดเชื้อโควิด 19 จนหายแล้ว หากจะกลับมาทานยาคุมกำเนิดอีก ก็สามารถทำได้ โดยควรซื้อยาคุมแผงใหม่มาเริ่มต้นทานใหม่ค่ะ

                          ส่วนการดูแลตนเองเมื่อป่วยเป็นโควิด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น งดทำงานหนัก ไม่การออกกำลังกายที่หนักไป นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดการทานขนมหวาน ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น และทานยาตามที่แพทย์จ่ายให้จนครบค่ะ