• หลังกินยาปรับฮอร์โมน มีประจำเดือนมาเป็นปกติ ยังมีโอกาสท้องไหมหรือเลือดที่ออกเป็นผลข้างเคียงของยา

  •  one100
    สมาชิก
    หลังทางยาปรับฮอร์โมน 10 เม็ด 5 วัน แล้วอีก 3 วันประจำเดือนมาปกติ อยากทราบว่า หลังกินยาปรับฮอร์โมนแล้วมีอาการข้างเคียงไหมคะ อย่างเช่น คลื่นไส้ เวียนหัว ท้องเสีย ได้ตรวจการตั้งครรภ์ไปแล้วก่อนที่จะทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ ขึ้นขีดเดียวตลอด หลังกินยาปรับฮอร์โมนแล้วประจำเดือนมาแล้ว อย่างนี้มีโอกาสท้องไหมคะ หรือผลข้างเคียงของยา
    one100  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ one100

    การใช้ยาปรับฮอร์โมนดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าใช้ด้วยข้อบ่งชี้อะไร และยาที่ใช้เป็นยาชนิดใดค่ะ หากเป็นยากลุ่มยาคุมกำเนิดนั้น อาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังใช้ยาแล้ว

    แต่อย่างไรก็ตามการมีเลือดออกตามหลังการใช้ยาปรับฮอร์โมนดังกล่าวมานั้น ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ  หากสงสัยการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไปแล้วให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ตั้งครรภ์จริง ถ้าไม่แน่ใจ สามารถไปตรวจยืนยันอีกครั้งที่รพ.ได้ และหากมีปัญหาเรื่องประจำเดือน แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่องเท่านั้น