• กินยาต้าน HIV ชื่อ Acriptega แล้วมีอาการเท้าและข้อเท้าบวม อยากทราบว่าเกี่ยวกับยาไหม

  •  โจร
    สมาชิก
    ผมได้กินต้านเป็นระยะเวลาเกือบ1ปีเต็มตอนแรกได้ยาเป็นชื่อ vir-t แล้วคุณหมอให้เริ่มกินยาตัวใหม่ชื่อ Acriptega ได้ยังสัก1อาทิตย์เพราะยี่ห้อเก่าเลิกผลิตแล้ว ก่อนหน้านี้ที่กินยาตัวเก่ามีอาการคือปัสสาวะเหลือง ถ่ายเหลวมีอาการมึนเล็กน้อยหลังจากทานยาแต่ไปตรวจเลือดก่อนที่จะได้ยาตัวใหม่คุณหมอก็บอกปกติดี ค่าcd4 เพิ่มขึ้น พอเริ่มกินยาตัวใหม่อาการมึนหลังจากกินยาไม่มี แต่อาการปัสสาวะเหลืองกับถ่ายเหลวยังไม่หาย แล้วช่วง3 4วันที่ผ่านผมรู้สึกตรึงๆชาที่เท้าผมก็สังเกตุว่าเท้ากับข้อเท้ามันบวมครับ
    โจร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ถามหมอ

    อาการข้อเท้าเท้าบวม อาจเกิดจาก อาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ ภาวะหลอดเลือดดำบกพร่อง การติดเชื้อที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังลิ่มเลือดอุดตัน ภาวะบวมน้ำเหลือง เป็นโรคที่ทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายมากขึ้นเช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต แต่มักเป็นเหมือนกัน 2 ข้างและมักเป็นตรงหน้าแข้ง

    ส่วนผลข้างเคียงจากยาต้านไวรัสAcriptega นั้น ยาตัวนี้อาจมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยเช่น แผลในปาก มีปวดเมื่อยตามตัว ผิวหนังลอกหรือมีผื่นขึ้นตามตัว ตาแดงและบวมที่ตา หรืออาจบวมที่ใบหน้าและเยื่อบุตรงปาก ในผู้ป่วยบางรายที่แพ้ยารุนแรงอาจมีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก ส่วนเรื่องข้อเท้าบวมอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับยาโดยตรง หรืออาจมีสาเหตุจากภาวะอื่นๆดังกล่าวไป

    ในเบื้องต้นงดการเดินลงน้ำหนักมากๆ ยกขาสูงหลังการเดินหรือการยืนมากๆระหว่างวันได้ แต่ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ บวมชัดเจน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม