• กินยาต้านวัณโรคก่อนนอนแล้วหิว จะสามารถกินอย่างอื่นได้หลังจากกินยากี่นาที

  • กินยาต้านวัณโรคก่อนนอนแล้วหิว จะกินอีกทีได้อีกกีนาทีครับคุณหมอ เพิ่งกินยาต้านได้3วัน มีอาการปวดขา ผิวหลอกแห้ง มีอาการแน่นเวลากินข้าวกินน้ำ มีลมออกถึงจะหายจุกคอ เป็นผลจากการอะไรครับ ปกติหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ พิชญะ วงศ์ควัฒน์

    ยาต้านวัณโรคสามารถรับประทานร่วมกับอาหารได้ค่ะ ผลข้างเคียงของยาต้านวัณโรคที่พบบ่อยคือ อาการคลื่นไส้ อาเจียน ได้ค่ะ แต่เมื่อรับประทานยาต่อเนื่อง อาการข้างเคียงนี้จะค่อยๆลดลงนะคะ

    ส่วนอาการปวดขา คิดว่าไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยานะคะ

    อาการผิวแห้ง หากไม่มีผื่นแดง ไม่มีตุ่มน้ำ สามารถรอดูอาการได้ โดยสามารถใช้ครีมทาบำรุงเพื่อช่วยลดอาการผิวแห้งได้ค่ะ

    แต่หากมีผื่นแดง มีตุ่มน้ำ คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง แนะนำให้ไปพบแพทย์ก่อนนัดนะคะ