• กินยาชุดแล้วขมคอ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • กินเเล้วขมคอครับหมอทำไงถึงจะหายคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟรม สวย มาก,

                     อาการขมคอ อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป็นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แต่นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ระคายเคืองคอ เจ็บคอ ปวดแสบร้อนกลางอก จุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย คลื่นไส้

                    2. เป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril, ยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                    3. เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ

                    4. อาจเป็นผลจากการสูบบุหรี่ได้

                     5. อาจเป็นอาการของโรคทางสมองบางอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ แต่พบได้น้อยมาก

                   หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม และเป็นหลังจากการทานยาชุด ก็น่าจะเป็นผลจากยาได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการขมคอนั้น ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากทำให้ทานอาหารไม่ได้ ก็อาจพิจารณาหยุดทานยา หากไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่จะต้องใช้ยาดังกล่าวแล้ว หรืออาจเปลี่ยนชนิดของยาก็ได้ นอกจากนี้ ก็ให้จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานผลไม้ที่มีน้ำมาก เช่น แตงโม แก้วมังกร ส้ม องุ่น เป็นต้น และควรแปรงฟันและลิ้นให้สะอาด บ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร เป็นต้น