• กินยาคุมแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอยไม่หยุด และมีตกขาวเยอะ กลัวเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Panuch
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อเดือนก่อนกลับมากินยาคุมแผงแรก หลังจากนั้นก็ชอบมีผลข้างเคียงเลือดออกกระปริกระปรอยไม่หยุด ตอนนี้กินถึงเม็ดที่ 19 ยังมีเลือดออกและตกขาวเยอะมาก แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงสองรอบ ตอนนี้กลัวมาก กลัวเลือดที่ออกมาเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

    สวัสดีต่ะ คุณ Panuch,

                         หากเริ่มกลับมาทานยาคุมกำเนิดใหม่ โดยทานมาเกิน 7 วันแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยหากไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ แม้จะเกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอยก็ตาม ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมาก แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        โดยส่วนใหญ่ ผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอยนั้น มักจะเกิดในยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ หยุดไหลไปได้เองค่ะ ดังนั้น อาจลองทานแผงที่ 2 ต่อก่อน หากยังคงมีเลือดออกในการทานยาแผงต่อไป ก็อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม โดยเลือกชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้นค่ะ

                        สำหรับการมีตกขาว ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้เช่นกัน แต่หากตกขาวมีปริมาณที่มากทุกวัน และมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันในช่องคลอด เป็นต้น ก็ไม่น่าเกิดจากผลของยาคุม แต่มักเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษษค่ะ