• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนไป 1 เข็ม แล้วทานยาคุมต่อ แต่ไม่มีประจำเดือน จะท้องไหม

  • คือตอนนี้มีลูก 1 คนค่ะ แล้วฉีดยาคุมแบบ3เดือนแค่เข็มเดียว แล้วมากินยาคุมแบบแผง แต่ไม่มีประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนนแบบหลั่งในจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ ตา 'แรน,

                    หากถึงวันนัดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 2 ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดต่อเลย ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

                     ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่ เมื่อกินยาคุมหมดแผงแล้ว อาจเพราะผลของยาฉีดคุมกำเนิดที่เคยฉีด ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงจนไม่มีประจำเดือน ซึ่งผลอาจยังคงอยู่ต่อเนื่องได้ โดยเฉพาะหากยาคุมกำเนิดที่ได้ทานอยู่นั้น เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

                      ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้น เป็นไปได้น้อย แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูกด้วยค่ะ

                      หากยังให้นมลูกอยู่ ยาคุมกำเนิดที่ทาน ก็ควรเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยวค่ะเช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น