• ทานยาคุมแบบ 21 วัน หมดแล้ว 1 แผง แล้วกินยาคุมต่อเลย ไม่ได้หยุดยา 7 วัน จะกินอย่างไรต่อ

  •  Sucha2541
    สมาชิก

    พอดีทานยาคุมกำเนิด yasmin แบบ 21 วัน  หมดไปแล้ว 1 แผงแรก แล้วกินยาคุมแผงที่ 2 ติดต่อกันอีก 3 วัน ไม่ได้หยุดยาในช่วง 7 วัน จะต้องกินยาคุมต่อหรือต้องหยุดกินยาคะ แล้วจะมีผลอย่างไรบ้างคะ แล้วจะมีผลต่อการคุมกำเนิดรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sucha2541,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดไปแล้ว แต่ไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย ก็จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ส่วนทางเลือกหลังจากนี้ ได้แก่

                        -  ทานยาคุมต่อไปเลยจนครบ 21 เม็ด แล้วจึงค่อยเว้นระยะให้ครบ 7 วันในแผง 2 นี้ค่ะ

                        -  หยุดทานยาคุม เพื่อให้ประจำเดือนมา และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน ก็ให้ซื้อยาคุมแผงใหม่ที่มีเม็ดยาครบ 21 เม็ดค่ะ การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิมค่ะ