• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางทุกครั้งและได้กินยาคุมฉุกเฉิน กินไป 2 ครั้งภายใน 1 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก ถุงยางขาด ต้องกินยาอีกไหม

  •  mmmuuu
    สมาชิก
    คือ เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วแต่ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง แต่กลัวว่าถุงยางจะรั่ว เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งภายใน 1 เดือน จะเป็นอะไรรึป่าวคะ แล้วครั้งถัดมาก็มี พสพ. อีก รอบนี้ไม่ได้เช็คทันทีหลังมี พสพ. เสร็จ ซึ่งเราได้เอาถุงยางห่อด้วยกระดาษทิชชู่และทิ้งลงถังขยะแล้ว แต่มาเช็คหลังผ่านไปประมาณ 6 ชม.แล้ว ปรากฏว่ารั่ว แต่ก็ไม่แน่ใจว่ารั่วจากอะไร ควรกินยาคุมอีกมั้ยคะ แล้วถ้าเปลี่ยนมากินแบบ 28 เม็ด ควรกินตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmmuuu,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป การทานยาไปบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ และอาจทำให้มีประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ

                          ส่วนการที่มีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง แล้วตรวจพบว่าถุงยางอนามัยรั่ว ก็จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ

                          สำหรับยาคุมกำเนิด แนะนำให้เริ่มทานไปได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา เพราะประจำเดือนน่าจะมาไม่ตรงกำหนด อีกทั้ง การมีเลือดออก อาจบอกได้ยากว่าเป็นเลือดจากผลของยา หรือเลือดประจำเดือนค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                          และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเพื่อให้แน่นอนค่ะ