• กินยาเลื่อนประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางแตก กินยาคุมฉุกเฉินได้หรือไม่ จะมีผลข้างเคียงไหม

  •  Sun Flower
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ
    รบกวนขอคำแนะนำคุณหมอนิดนึงนะคะ
    ปกติประจำเดือนหนูจะมาวันแรกวันที่ 15 พ.ค. 61
    หนูได้กินยาเลื่อนประจำเดือนไปตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. 61-18 พ.ค. 61 แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 19 พ.ค. 61 ใช้ถุงยางป้องกันด้วยค่ะ แต่ถุงยางแตก โอกาสท้องมีสูงมั้ยคะ และก็ไม่ทราบว่าถ้าทานยาคุมฉุกเฉินตามได้หรือไม่ มีผลข้างเคียงอะไรมั้ยคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ยาเลื่อนประจำเดือนและยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีส่วนประกอบของฮอร์โมนแตกต่างกัน ใช้ในวัตถุประสงค์ต่างกัน ไม่สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ

    กรณีที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน และไม่ต้องการตั้งครรภ์ จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยทานเม็ดแรกภายใน 72 ชม. และเม็ดที่สองอีก 12 ชม. ถัดไป ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ วิงเวียน ประจำเดือนมาผิดปกติ อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนขาดไป 7 วัน ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบเบื้องต้นค่ะ