• กินยาคุมฉุกเฉินร่วมกับยาคุมปกติ ประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  Ladybaby
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่1แต่ไปเริ่มทานยาคุมแบบปกติวันที่7(ปจดหมดแล้ว)ทานได้2วัน มีอะไรกับแฟนแล้วเกิดถุงยางแตกค่ะ จึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานทันที แต่ก็ยังทานยาคุมปกติต่อเนื่องมาเรื่อยๆจนหมดแผง อยากทราบว่าช่วงเว้น7วัน ปจดจะมาปกติไหมคะ หรือถ้าไม่มาจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Ladybaby  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ladybaby

    หากไม่ได้เริ่มรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือนภายในช่วงที่มีประจำเดือน ควรจะทานให้ครบ 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมกับยาคุมธรรมดา อาจทำให้มีผลข้างเคียงจากการมีฮอร์โมนในร่างกายมาก เช่นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน แต่หากไม่มีการตั้งครรภ์ สุดท้ายแล้วก็จะมีประจำเดือนมา หากในช่วงเว้นยา 7 วัน ไม่มีประจำเดือนมา แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาแผงใหม่ค่ะ