• ทานยาคุมมีผลกับอาหารเสริมไหม

  •  ploy p
    สมาชิก
    กินยาคุมกับ กูลต้าและคอลลาเจน มีผลต่อยาคุมมั้ยคะ ยาคุมแบบ28เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ ploy p

    การกินยาคุมกำเนิด (Oral Contraceptive pills) สามารถใช้ร่วมกับการยาได้หลายตัวค่ะ ในทางทฤษฎี แต่ว่าต้องเป็นยาที่ไม่ได้มีผลกระทบต่อระดับยาในเลือด

    เนื่องจาก วิธีการคุมกำเนิด โดยการใช้ยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง แต่จำเป็นต้องมีวินัยในการรับประทานยาทุกวัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยา ถ้าลืมอาจมีความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากต้องอาศัยการที่มีระดับยาในร่างกายที่ค่อนข้างคงที่ในการ ยับยั้งการตกไข่ และเพิ่มความเหนียวของมูกที่ปากมดลูก อีกทั้งเยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง

    อีกทั้ง ส่วนใหญ่ฮอร์โมนที่ใช้เป็นระดับต่ำค่ะ ดังนั้นถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ลดปริมาณยาลง อาจส่งผลเสียให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ เช่น เพิ่มการขับออกของยา หรือ ลดการดูดซีมยา คำแนะนำคือ เรายังไม่ทราบแน่นอนว่าในตัวของกลูต้า และคอลลาเจน ผลในการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดหรือไม่อยางชัดเจน ดังนั้น ถ้าจำเป็นต้องรับประทานสามารถทำได้ แต่ ควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเอง ถึงใช้อย่างถูกต้องก็ยังไม่ใช่ 100% ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ ploy p

    ในการศึกษาทางคลินิก ไม่มีข้อมูลของปฏิกิริยาระหว่างยาคุมกำเนิดกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลูตาไทโอน และคอลลาเจนชนิดรับประทานค่ะ ดังนั้นจึงไม่อาจบอกได้ว่าเมื่อรับประทานควบคู่กันแล้วแล้วจะมีผลต่อระดับของฮอร์โมนในยาเม็ดคุมกำเนิดหรือไม่ และจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดมากน้อยแค่ไหน

    หากจะรับประทาน แนะนำให้แยกเวลารับประทานออกจากกันค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลูตาไทโอนและคอลลาเจนตอนเช้า และทานยาเม็ดคุมกำเนิดตอนก่อนนอนเป็นต้นค่ะ

    ploy p  ploy p
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ