• กินคอลลาเจนแล้ว จะมีผลเกี่ยวกับประจำเดือนหรือไม่

  •  Tamonwan Insing
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือ สนใจอยากลองทานคอลลาเจนอ่ะค่ะ (เป็นคอลลาเจนที่มาจากปลาทะเลนะคะ) อยากทราบว่าถ้าทานไปจะมีผลเกี่ยวกับประจำเดือนมั๊ยคะ หรือทำให้ประจำเดือนผิดปกติมั๊ยคะ
    Tamonwan Insing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tamonwan Insing

    คอลลาเจนคือส่วนประกอบหนึ่งในร่างกายเราอยู่แล้ว หน้าที่หลักคือให้ความยืดหยุ่นที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวดูตึงๆ จึงเป็นเหตุผลที่มีการเอามาทำขายเพื่อเหตุผลทางความงาม

    แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาวิจัยใดๆที่ยืนยันว่าคอลลาเจนที่รับประทานเข้าไปทางปากนี้จะสามารถไปออกฤทธิ์ที่ผิวหนังได้เหมือนคอลลาเจนธรรมชาติที่อยู่ตามผิวหนัง ดังนั้นประโยชน์จึงยังไม่แน่ชัด

    ตัวคอลลาเจนเองเป็นโปรตีนขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ที่ไม่ได้มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศใดๆ ดังนั้นคงไม่มีผลกับประจำเดือนโดยตรงค่ะ

    แต่อย่างที่กล่าวไปว่าประโยชน์ก็ยังไม่แน่ชัด และอันตรายที่เกิดจากคอลลาเจนก็ยังไม่ชัดเจนเหมือนกัน คงต้องเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และไม่ควรกินเกินปริมาณที่ฉลากกำหนด เพราะอาจมีผลต่อตับหรือไตได้