• กลัวติดเชื้อ hiv syphillis ทำอย่างไร

  •  prasit
    สมาชิก
    ผมและแฟนเป็นชายรักชาย เวลามีอะไรกันมักจะออรัลเซ็กกันทุกครั้ง และต่างคนต่างกินน้ำอสุจิของกันและกันเข้าไป เป็นแบบนี้มา 2 เดือน เฉลี่ย อาทิตย์ล้ะ 2 ครั้ง เดือนแรกมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก 1 ครั้งแต่ใส่ถุงยางอนามัย เเล้วล่าสุดคือเมื่อวาน ได้มีเพศสัมพันธ์กันทางทวารหนักสวมถุงยางเหมือนกันและก็ใช้ปากทำออรัลเซ็กด้วย ถ้าใช้กิจวัตรแบบนี้ไปเรื่อยๆจะมีโอกาศติดเชื้อซิฟิลิส hiv ฯลฯ ไหมครับ ควรป้องกันยังไง มีวิธีเสริมภูมิคุ้มกันหรือเปล่า การทานผลไม้หรืออาหารบางกลุ่มช่วยได้ไหม ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ prasit

    โดยส่วนมาก ในกลุ่มชายรักชาย ที่มีเพศสัมพันธ์ ทางทวารหนัก จะถือว่าเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อเหล่านี้มากกว่า ชายหญิงอยู่เเล้วค่ะ

    แต่ถ้าทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้มีความเสี่ยงที่จะไปได้รับเชื้อจากทางอื่น ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าไม่มั่นใจและอยากป้องกัน แนะนำให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์กันค่ะ ร่วมกับการระมัดระมัง ถ้ามีการทำออรัลเซกส์ หรือการกลืนน้ำอสุจิ ถ้าในช่องปากมีปากแผล ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

    นอกจากนี้ ถ้าไปมีเพศสัมพันธ์กับรายที่ไม่มั่นใจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ให้รีบไปพบเเพทย์เพื่อรับประทานยาป้องกันการติดเชื้อ hiv ได้ค่ะ

    วิธีเสริมภูมิคุ้มกันโดยทั่วไป ไม่มีวัคซีน หรืออาหารที่แนะนำเป็นพิเศษค่ะ ส่วนวัคซีน  HPV โดยทั่วไปสามารถฉีดได้ค่ะ ถ้าสนใจ เนื่องจากสามารถป้องกันมะเร็งที่อวัยวะเพศชาย คอหอย และรอบรูทวารหนักได้ค่ะ