• ไอจนอ้วก ไอแห้งๆ เกิดจากอะไรคะ

  •  Mind1560
    สมาชิก
    หมอค่ะ การไอของหนูแบบเวลาไอเยอะๆ แล้วมันจะคันในคอ แล้วก้จะอ้วกออกมา เป็นบางครั้งอะค่ะ เป็นสาเหตุไรหรอค่ะ?

    สวัสดีครับ

    อาการไอ เป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกาย ที่ร่างกายมีการตอบสนองและกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่กีดขวางในระบบทางเดินหายใจ  เช่นเสมหะ  ละอองฝุ่นควัน  คนเราไอก็เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอดครับ หากไอมากๆ อาจทำให้อาเจียนได้

    สาเหตุของอาการไอที่พบได้ ได้แก่

    • ได้รับสารระคายเคือง หรือเป็นภูมิแพ้
    • ป่วย ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดลงคอ  ภูมิแพ้ ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ วัณโรค เป็นต้น
    • ทานยาบางชนิด เช่นยาลดความดัน มีผลข้างเคียงทำให้ไอได้

    วิธีป้องกันอาการไอคือ ทานน้ำ จิบน้ำอุ่นเยอะๆ หลีกเสี่ยงฝุ่นควัน สารกระตุ้น ควันบุหรี่ ท่อไอเสียรถยนต์

    ถ้าหากไอมากอาจทานหรือจิบยาแก้ไอได้  ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุของการไอที่แท้จริง เพื่อที่จะได้รักษาให้ถูกต้องต่อไปครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการไอ ได้ที่นี่ครับ