• หลังกินยารักษาวัณโรคได้เดือนนึง ยังต้องใส่ mask และใช้ช้อนกลางอยู่ไหม

  •  Oumlol
    สมาชิก
    พอดีป่วยเป็นวัณโรคปอด หมอบอกต้องกินยาประมาณ1เดือนก่อนเพื่อควบคุมเชื้อ ถึงจะทำงานได้ ระหว่างนั้นก็ให้ใส่mask เเละใช้ช้อนกลาง ทีนี้อยากถามว่าหลังกินยาครบ1เดือนยังต้องใส่ maskกับใช้ช้อนกลางยุไหม

    คุณ Oumlol

    การใส่ mask กับช้อนกลาง  เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่น  เพราะเชื้อวัณโรคนั้น มีขนาดเล็ก สามารถแพร่ได้ทั้งไอจามและปลิวไปในอากาศแบบ Air bourne ได้ด้วย   การจะเลิกใส่ ก็ต้องตรวจเสมหะก่อนครับว่า ไม่พบเชื้อแล้ว  เชื้อสามารถถูกกำจัดหมด  เปลี่ยนเป็นสถานะ Inactive คือไม่แพร่เชื้อ   ถ้ายังมีอยู่ เพราะเชื้อดื้อยาก็ต้องใส่ต่อเนื่องครับ  ควรสอบถามแพทย์ผู้สั่งจ่ายยาเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องด้วยครับ