• เป็นเชื้อราในช่องคลอดบ่อยมาก รักษาไม่หาย มีโอกาสหายขาดไหม ต้องดูแลรักษาตัวเองอย่างไร

  •  Sirirat Samrual Fäíí
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันเป็นเชื้อราในช่องคลอดบ่อยมาก รักษาไม่หายซักที บางครั้งเป็นก่อน ปจด.มา บางครั้งเป็นหลัง ปจด.มา บางครั้งเป็นหลังมี พสพ คือไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด จนจิตตกมากค่ะกลัวรักษาไม่หายขาด กลัวมีลูกไม่ได้ กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก ดิฉันอยากทราบว่าเชื้อราจะมีโอกาสหายขาดไหมคะ เราต้องดูแลรักษาตัวเองยังไงบ้าง หากใช้ยาสอดแล้วมี พสพ แต่สวมถุงยางยาจะออกฤทธิ์ไหมคะ เครียดมากอยากหายขาดค่ะ
    Sirirat Samrual Fäíí  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirirat Samrual Fäíí

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%84

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องการใช้ถุงยางอนามัยขณะสอดยารักษาเชื้อรานั้น แนะนำว่าในช่วงที่สอดยาอยู่นั้น ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะสอดยาครบ และควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพื่อป้องกันการดื้อยา