• ครีมกันแดดมีสารทำให้ผิวดำไหม ลูกอายุสิบขวบ มีผิวดำที่หน้าหมอสงสัยเนื้อร้าย

  • สวัสดีค่ะคุณหมอทุกท่าน....ดิฉันสังเกตุเห็นว่าขี้แมงวันของลูกสาววัย 10 ขวบ มีขนาดใหญ่และสีเข้มขึ้นมาก ภายใน 1 ปีที่ผ่านมา  วันนี้จึงพาลูกไปพบแพทย์ผิวหนังซึ่งสงสัยว่าจะเป็นเซลร้าย  จึงเข้ามาอ่านหาข้อมูลต่างๆ  และสงสัยว่าการใช้ครีมกันแดดจะเป็นการนำสารเคมีไปกระตุ้นบริเวณเซลนั้นหรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณ ผึ้งทิพย สอนเมือง

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ผิวหนังที่มีสีเข็มขึ้นเกิดจากการจับตัวกันของเมลานินค่ะ ซึ่งปรกติถ้าจับตัวเป็นประจุกก็จะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้น เป็นสีเข้มขึ้นได้ค่ะ

    ครีมกันแดด ไม่สามารถป้องกันเรื่องของเนื้องอกที่เกิดขึ้นแล้ว หรือ ผิวหนังที่เปลี่ยนสีไปได้แล้วนะค่ะ

    ครีมกันแดด ทำหน้าที่ป้องกัน UV A B ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายมีปัญหาเรื่องของการที่มีสีผิวที่เข้มขึ้น และเป็นการช่วยนะค่ะ ช่วยในการป้องกัน เรื่องของมะเร็งผิวหนัง อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้นะค่ะ

    ครีมกันแดด

    แต่ถ้ามีปัญหาที่ส่งสัยควรจะตัวชิ้นเนื้อไปตรวจอีกครั้งค่ะ แนะนำพบแพทย์ค่ะ