• ผู้ป่วย admit ด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ต้องสั่งอาหารประเภทไหนให้ทาน

  •  Ratchda Boonnatee
    สมาชิก
    ถ้าผู้ป่วยมาแอดมิทด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ จะต้องDiet order อะไรดีคะเป็นอาหารธรรมดาเลยหรือต้องมีอะไรเสริมไหมคะ ขอบคุณค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchda Boonnatee,

                        หากป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งไม่ได้มีอาการรุนแรง และไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไร เช่น เบาหวาน ไตวาย หัวใจวาย หรืออื่นๆ เป็นต้น ก็สามารถทานอาหารปกติธรรมดาได้ค่ะ เพียงแต่ก็ต้องงดอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอดของผัดต่างๆ  อาหารที่มีน้ำตาลสูง ขนมหวานน้ำหวานต่างๆ เพราะเหล่านี้ อาจจะกระตุ้นการให้มีเสมหะและไอมากขึ้นได้ค่ะ

                         แต่หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก ไอมาก มีเหนื่อยหอบ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้ระบบการย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ ก็ควรให้ทานอาหารอ่อนค่ะ  โดยอาหารอ่อน คือ อาหารที่ผ่านการสับ บด หั่น ปั่น ให้มีชิ้นเล็กๆ และไปปรุงให้มีลักษณะที่อ่อนนิ่ม เพื่อให้เคี้ยวและกลืนได้ง่าย เพื่อช่วยลดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ลดการเกิดแก๊สในกระเพาะและลำไส้ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง รวมถึงมีรสชาติไม่จัด และไม่มีไขมันสูงด้วยค่ะ

                          แต่หากมีโรคประจำตัวต่างๆ อยู่ ก็ต้องสั่งอาหารเฉพาะตามแต่ละโรคไปค่ะ เช่น อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยที่มีโรคไต มีความดันโลหิตสูง มีภาวะหัวใจวาย หรืออื่นๆ ค่ะ