• หายใจขัด แน่นหน้าอก ทำไงดีคะ

  •  Ratchaya Onmani
    สมาชิก
    รูสึกเหมือนแน่นหน้าอกคะเวลาหายใจก็เลยต้องพยายามหาวออกมาเพื่อให้มันโล่งอ่ะคะแล้วก็จะรู้สึกขนลุกเวลาแน่นหน้าอก..ทำไงดีคะ

    สวัสดีค่ะคุณRatchaya Onmabi

    อาการแน่นหน้าอก สาเหตุเกิดได้ดังนี้ค่ะ

    ความผิดปกติของปอด

    ความผิดปกติของหัวใจ

    ความผิดปกติของหลอดอาหาร

    ความผิดปกติของกระเพาะอาหารค่ะ

    ทำไมถึงมีหลายสาเหตุ เนื่องจากอาการแน่นหน้าอกเป็นอาการที่ไม่เฉพาะเจาะจงค่ะ

    ดังนั้นต้องมีประวัติเพิ่มเติมค่ะ เช่น มีอาการสัมพันธ์กับการกินอาหารมื้อหนักก็จะคิดถึงเรื่องกรดไหลย้อนค่ะ พวกนี้จะแน่นหน้าอก มีลมดันขึ้นมาได้ค่ะ จุกแน่นแสบค่ะ

    ดังนั้น หมอคงต้องให้สังเกตุดูค่ะ ว่าทำอะไรแล้วทำให้มีอาการค่ะ

    ถ้าเป็นจากระบบทางเดินอาหารให้ลดอาหารลงค่ะ และรับประทานอาหารอ่อนก่อนค่ะ ก่อนนอนสองชั่วโมงไม่ให้รับประทานอาหารมื้อหนักค่ะ

    Ratchaya Onmani  Ratchaya Onmani
    สมาชิก
    ช่วงนี้กินอาหารน้อยคะเพราะลดน้ำหนักอยู่เพิ่งเป็นมา2วันเป็นแบบนี้ทั้งวันคะไม่มีอาการจุกแน่นแสบคะอยู่ดีๆก็เป็นคะตอนนีเป็นประจำเดือนอยู่ด้วยคะคือต้องถอนหายใจบ่อยๆทางปากบ่อยๆ

    ได้รับประทานยาลดน้ำหนักหรือว่าออกกำลังกายค่ะ

    ยาลดน้ำหนักปกติหมอไม่แนะนำนะค่ะ เพราะอาจจะทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ค่ะ

    อาจจะควบคุมอาหาร แล้วออกกำลังกายค่ะ

    ฝึกการหายใจค่ะ โดยหายใจช้าๆ เข้าออกค่ะ

    ไม่แนะนำหายใจทางปากค่ะ จะทำให้ปากแห้งได้ค่ะ

    การมีประจำเดือนอาจจะทำให้มีอาการปวดท้องได้ค่ะ ไม่สัมพันธ์กับการหายใจค่ะ

    ถ้ารับประทานยาลดความอ้วนแนะนำพบแพทย์นะค่ะ อาจจะต้องต้องตรวจการเต้นของหัวใจค่ะ

    การหาวเป็นการทำงานของกล้ามเนื้อกะบังลมค่ะ จะช่วยให้การหายใจดีขึ้น

    แต่อย่างไรก็ตามต้องหาสาเหตุของอาการแน่นหน้าอกค่ะ

    Ratchaya Onmani  Ratchaya Onmani
    สมาชิก
    ขอถามอีกนิดนะคะถ้ามีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คอแห้ง เหมือนมีสเลดในลำคอหละคอเกี่ยวไหมที่ทำให้เราอาจต้องใช้ปากในการช่วยหายใจอ่าคะ

    เกี่ยวค่ะ

    ตอนนี้ต้องหาสาเหตุก่อนเลยค่ะ ว่าอะไรทำให้หายใจทางจมูกไม่ได้ค่ะ เช่น ไซนัสอักเสบ

    หรือ มีอะไรอุดตันค่ะ

    เพราะอากาศที่หายใจเข้าไปทางปากจะทำให้เยื่อบุปากแห้งได้ค่ะ เพราะอาการไม่ได้รับการทำให้ชื้นค่ะ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเยื่อบุในจมูกที่จะทำให้อาการอุ่นและชื้นไม่ทำให้ทางเดินหายใจแห้งนะค่ะ ดื่มน้ำมากๆค่ะ