• ถ้าต้องทานยา 3 มื้อหลังอาหาร แต่ไม่กินข้าวมื้อเย็นได้ไหม กลัวน้ำหนักขึ้น

  •  Thanaphon Phanpoom
    สมาชิก
    ถ้าต้องรับประทานยาให้3มื้อหลังอาหาร,จำเป็นต้องทานอาหารให้ครบ3มื้อไหมค่ะ อย่างเช่นกินข้าวกับยา มื้อเช้า กลางวัน มื้อเย็นไม่กินข้าวกินแค่ยาได้ไหมค่ะ นั่งๆนอนๆกินแต่ข้าวกลัวน้ำหนักจะขึ้น

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanaphon Phanpoom,

                    ยาที่ให้ทานหลังอาหารนั้น แบ่งออกเป็น

                   1. ยาที่ควรหลังอาหารไม่เกิน 15-30 นาที เพราะยาบางชนิดจะดูดซึมได้ดีพร้อมกับอาหาร

                   2. ยาที่ต้องทานหลังอาหารทันที ควรทานทันทีหลังอาหารหรือทานพร้อมอาหารไปเลย เพราะยากลุ่มนี้จะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง การทานพร้อมอาหารจะช่วยลดอาการจากการระคายเคืองลงได้

                      ดังนั้น หากไม่ต้องการทานอาหาร เพราะกลัวน้ำหนักขึ้น ก็ควรทานอะไรเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ยาดูดซึมได้ดี หรือเพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น ช่น ขนมปัง นมวัวหรือนมถั่วเหลือง เป็นต้น

                      นอกจากนี้แล้ว ยาบางชนิด ไม่จำเป็นต้องทานหลังอาหาร แต่ที่ให้ทานหลังอาหาร เพื่อป้องกันการลืมทาน ดังนั้น หากเป็นยาในกลุ่มนี้ ก็สามารถทานโดยที่ไม่ต้องทานอาหารอะไรก็ได้ค่ะ