• การรักษาเกลื้อนให้หาย

  • ผมเป็นเกลือนมาหลายปีแล้วผมอยากทราบว่าทำไมเกลือนของผมมันเพิ่มขึ้นตรอดเลยอะครับผมอยากรักษาอะครับควรทำไงหรือใช่ยาตัวไหนดีครับเกลื้อนของผมเป็นด่างๆๆขึ้นตามคอมตามหลังตามหน้าอกควรทำไงครับถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ นรภัทร์ ทรัพย์เกิดปัญญา

    การรักษาเกลื้อนมีทั้งการใช้ยา และการดูแลความสะอาดในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ

    ครีมหรือเจลขจัดเชื้อรา กรณีที่ผิวหนังติดเชื้อราเพียงจุดเล็ก ๆ อาจรักษาด้วยครีมขจัดเชื้อรา โดยทาวันละ 1-2 ครั้ง ยาต้านเชื้อราประเภทครีม ได้แก่ โคลไตรมาโซล ไมโครนาโซล และเทอร์บินาฟีน

    ยาต้านเชื้อรา ผิวหนังที่ติดเชื้อราเป็นบริเวณกว้าง หรือการใช้ครีมไม่ได้ผล ผู้ป่วยอาจได้รับยาชนิดรับประทานจากแพทย์ เช่น ฟลูโคนาโซล และไอทราโคนาโซล เป็นระยะเวลา 1-4 สัปดาห์

    ยา ครีม และแชมพูขจัดรังแคเหล่านี้อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนกว่าผิวหนังจะกลับมาเป็นสีปกติ หรืออาจต้องรักษาซ้ำหากเป็นนานหรือกลับไปเป็นอีกครั้งส่วนผู้ป่วย ที่เป็นเกลื้อนบ่อยครั้งและมีอาการรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาสั่งจ่ายยาต้านเชื้อราให้รับประทาน 2-3 ครั้งต่อเดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้ออีก

    นอกจากการใช้ยาต้านเชื้อรา ยังมีข้อปฏิบัติที่ทำได้ดังนี้ เลี่ยงการทำให้เหงื่อออกมาก เลี่ยงการเผชิญแสงแดดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากจะกระตุ้นให้อาการแย่ลงและเห็นเกลื้อนชัดขึ้น อาจใช้หมวกหรือผ้าคลุมกันแดด ควรทาครีมกันแดดทุกวัน เลือกใช้สูตรที่มีความมันน้อย และมี SPF 30 ขึ้นไป เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวที่เป็นน้ำมันหรือมีส่วนผสมของน้ำมัน เลือกสวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนและความชื้น เพื่อลดเหงื่อออก เช่น ผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ