• อยากทราบว่า HIV ติดต่อทางใด

  •  Sopon Jaroensattayatham
    สมาชิก
    ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคนโดยไม่สวมถุงยาง เช่นวันจันทร์มีsexกับนางสาวเอ วันอังอาคารมีsexกับนางสาวบี วันพุธมีเซ็กกับนางสาวซี โดยทั้งหมดนี้ไม่สวมถุงยางเลยและระยะห่างของแต่ละคนแค่วันเดียว มีโอกาสติดโรคเอดส์มั้ย ถ้าทุกคนที่กล่าวมานี้ไม่มีใครมีเชื้อเอดส์ รวมถึงตัวเราด้วยแบบนี้จะมีโอกาสเป็นโรคเอดส์มั้ย สาเหตุของโรคเอดส์จะเกิดจากอะไร จากกรณีที่กล่าวมา และถ้าไม่เป็นโรคเอดส์จะเกิดจากสาเหตุใด จากกรณีที่กล่าวมา เช่นกัน ขอบคุณครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Sopon @การติดเชื้อเอชไอวี สามารถติดได้จาก 3ทางหลัก ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทางทวาารหนัก, จากแม่สู่ลูกตอนคลอด และการใช้ของที่มีส่วนประกอบของเลือดร่วมกับผู้อื่น เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนหนวดร่วมกัน เป็นต้น **เนื่องจากคนไข้ส่วนใหญ่ที่ได้รับเชื้อในช่วงแรกมักไม่มีอาการชัดเจน ดังนั้นกรณีที่มีความเสี่ยงตามที่กล่าวข้างต้น แนะนำให้ไปโรงพยาบาลหรือคลินิกนิรนาม เพื่อตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีค่ะ