• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน เสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Pichayanan Nantutau
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเสี่ยงการติดเชื้อ HIV

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichayanan Nantutau,

                      การมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทางทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ หากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV ย่อมมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ค่ะ นอกจากนี้ หากอีกฝ่าย มีโรคอื่นๆ อยู่ ก็จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคต่างๆ ด้วย เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน อย่างไรก็ตาม ถุงยางก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการติดโรคได้ 100% จึงไม่ควรสำส่อนทางเพศ ควรมีคู่นอนเพียงคนเดียวค่ะ