• อยากทราบว่า หลังทานยาต้านวัณโรค 2สัปดาห์ ยังแพร่เชื้อ ?

  •  SKK1995
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมฝึกสอนอยู่ที่ รร ครับ.........พอดีตอนนี้ผมตรวจพบว่ามีเชื้อวัณโรคในปอดและตอนนี้หยุดเพื่อรักษาอาการมาได้ 2 สัปดาห์แล้วครับผมอยากสอบถามว่าหลังจากพ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้ไปแล้ว เชื้อสามารถติดต่อได้มากน้อยแค่ไหนครับ ผมต้องปฏิบัติตัวอย่างไรครับ  ซึ่งอาการตอนนี้ไม่ค่อยมีอาการไอครับ  เครียดมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SKK1995 @โรควัณโรคที่ปอด จะแพร่ทางการไอ จาม โดยออกมาทางเสมหะและสารคัดหลั่งของระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นการสวมหน้ากากอนามัยจะช่วยลดการแพร่เชื้อได้ระดับนึงค่ะ @เชื้อวัณโรคที่ปอด หากไม่ดื้อยา และปริมาณเชื้อตั้งต้นไม่มาก หลังจากที่คนไข้รับประทานยาต้านวัณโรคไป 2สัปดาห์ ปริมาณเชื้อจะลดลงมาก จนไม่สามารถตรวจพบในเสมหะที่ไอออกมาได้ค่ะ @จากที่คุณ SKK1995 สอบถาม หากไม่แน่ใจว่า ตนเองยังมีเชื้อในเสมหะอยู่หรือไม่ หรือกังวลว่าจะแพร่เชื้อ หลังจากรับประทานยาต้านวัณโรค 2สัปดาห์ สามารถไปพบแพทย์ที่ รพ.เพื่อขอตรวจเสมหะได้ค่ะ @ ซึ่งหากไม่พบเชื้อ สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ แต่อาจต้องใช้หน้ากากอนามัยเพื่อลดการแพร่กระจายสู่ผู้อื่น และป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ ที่จะทำให้ตนเองมีอาการแย่ลงค่ะ