• มีประวัติเสี่ยงมา 55 วัน ตรวจเลือด ผลเป็นลบ เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน สบายใจได้หรือยัง

  •  Friday479
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอครับ. คือใบตรวจเขียนว่า anti hiv (combi) nagative สอบถามที่รพ.ใช้นำ้ยาgen4 ครับ แต่ในใบตรวจไม่เห็นเขียนคำว่antigen ครับเลยไม่มั่นใจว่าเขาควบคู่เลยหรือป่าว ตรวจที่ 55 วัน เชื่อถือได้มากน้อยเพียงใดครับ ก่อนหน้านี้ก็ตรวจ antigen ไม่ทราบน้ำยาที่ 34 วันหลังเสี่ยง และตรวจantibody ที่19วันหลังเสี่ยง เคสผมสบายใจได้มากน้อยเพียงใดครับ

     สวัสดีคะคุณ Friday479

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การตรวจจะมีเรื่องของการตรวจ ดังนี้นะค่ะ

    1. การตรวจภูมิคุ้มกัน ต่อเชื้อ
    2. การตรวจหาจำนวนไวรัส เมื่อมีภูมิต่อเชื้อ
    3. การตรวจการจับตัวกันของไวรัส กับภูมิคุ้มกันค่ะ

    ในกรณีของคุณถ้าหลังจากมีประวัติเสี่ยงตรวจแล้วไม่พบว่ามีภูมิขึ้นก็ปลอดภัยค่ะ แต่คงแต่แนะนำเรื่องของการป้องกัน หลีกเลี่ยงความเสี่ยง เช่น สวมถุงยางอนมัยทุกคร้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น