• กินยาต้านไวรัสมาตลอด กังวลว่าตรวจความสมบูรณ์ของเลือด จะพบความผิดปกติหรือไม่

  •  Teeinter Somboonjit
    สมาชิก
    ต้องไปคัดเลือกนักกีฬา แต่เป็นผู้ติดเชื้อ ทานยาต้านมาครึ่งปีแล้ว แต่โปรแกรมการตรวจร่างกายนักกีฬา มีการตรวจความสมบูรณ์ของเลือด จะมีโอกาสเจอHIV ไหมครับ จะมีอะไรบ่งบอกไหมว่าเราเป็นผู้ติดเชื้อ เพราะตอนนี้ร่างกายปกติ ออกกำลังกายตลอด ทานยาตรงเวลาเสมอ และไม่มีใครรู้ว่าติดเชื้อ

    การตรวจความสมบูรณ์ของเลือด หรือ Complete Blood Count (CBC) คือการตรวจ เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด เช่น จำนวน ความเข้มข้น และชนิดของเซลล์

    เนื่องจากเชื้อไวรัสจะทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำลง การทำงานของเม็ดเลือดขาวผิดปกติ กรณีที่เป็นไปได้ ในคนไข้ที่ไม่แข็งแรงคือตรวจพบว่าจำนวนเม็ดเลือดขาวลดลงผิดปกติ และมีสัดส่วนของ ชนิดของเซลล์เม็ดเลือดขาวผิดปกติไป เช่น ในคนทั่วไป จะมีอัตราส่วนแบบหนึ่ง การติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอัตราส่วนอีกแบบหนึ่ง และการติดเชื้อไวรัส จะมีอัตราส่วนนี้อีกแบบหนึ่ง แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า ค่าเลือดแบบนี้เกิดในคนมีเชื้อไวรัส HIV เท่านั้น อาจเกิดจากไวรัสชนิดอื่นๆ เช่น หวัด ไข้หวัดใหญ่ ก็เป็นได้เช่นกัน

    ในคนไข้ที่รับประทานยาอยู่เสมอ มีระดับไวรัสต่ำ มีค่าเม็ดเลือดขาวปกติ อาจมีค่า CBC ที่ปกติได้ แต่ทั้งนี้ ผลข้างเคียงของยาต้านไวรัส อาจทำให้ซีด จำนวนเม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือดต่ำลง

    อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจเลือด เป็นความลับระหว่างแพทย์และคนไข้เสมอค่ะ เป็นหนึ่งในจรรยาแพทย์ที่ดี คนไข้จึงไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะทราบผลตรวจนะคะ