• อัลตราซาวด์สามารถมองเห็นพังผิดมดลูกได้ไหม

  •  Araya
    สมาชิก

    ปวดมดลูกฝั่งซ้ายมาก ไปหาหมอหมอบอกปีกมดลูกอักเสบแล้วหมอก็ให้ยามาทาน1 อาทิตย์ และนัดซาวด์หน้าท้อง ผลของการซาวด์ที่หน้าท้องหมอบอกว่าปกติค่ะ รังไข่สมบูรณ์ดี สวยดี ซึ่งในการซาวด์หน้าท้องนี้ทำให้เห็นผังผืดที่มดลูกได้มั๊ยคะ เพราะหมอก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องผังผืดเลย

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Araya

    อาจจะทำเห็นได้บางส่วนค่ะ เพราะปรกติแล้วพังผืดจะอยู่รอบๆ บริเวณของรังไข่ ปีกมดลูก ที่ต่อกับมดลูกค่ะ แต่บางครั้งก็อาจจะไม่ได้เห็นชัดมากค่ะ การทำอัลตราซาวด์มีขีดจำกัดเนื่องจากใช้การสะท้อนของคลื่นเสียง ถ้าบริเวณพังผืดบางมาก็อาจจะไม่เห็นค่ะ แต่สามารถมองเห็นเรื่องของเนื้อเยื่อบุมดลูกได้ค่ะ ถ้ามีความผิดปรกติก็สามารถเห็นได้ค่ะ เช่นเยื่อบุมดลูกหนาตัวขึ้น หรือ มีเนื้องอกมดลูกค่ะ