• การช่วยตัวเองมีผลต่อการวิ่งไหม

  •  Tanakon Chomchaipol
    สมาชิก
    ผมสงสัยมานานละครับว่าการช่วยตัวเองมีผลต่อการวิ่งอย่างไร อธิบายหน่อยครับ
    Tanakon Chomchaipol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanakon Chomchaipol

    การช่วยตัวเองคือการกระตุ้นอวัยวะเพศตัวเองเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศเพื่อทำให้ถึงจุดสุดยอดและให้ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด โดยอาจสัมผัส เค้น หรือนวดคลึงอวัยวะเพศตัวเอง ผู้ชายและผู้หญิงสามารถช่วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย

    โดยการช่วยตัวเองนั้น หากทำอย่างถูกต้อง ไม่ทำมากเกินไป จนหมกมุ่นจนเสียการเรียน การทำงาน ไม่ได้มีผลเสีย หรือไม่ได้ทำให้เกิดโรคอะไรแต่อย่างใด ยกเว้นว่าการทำรุนแรงอาจทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้

    ดังนั้นแทบจะไม่มีผลอะไรต่อการออกกำลังกายหรือการวิ่งที่ทำอยู่ค่ะ

    แนะนำการช่วยตัวเองอย่างพอดี ไม่หมกมุ่นมากจนเกินไป อาจหากิจกรรมที่ต้องออกแรงบ้างทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ เช่นการเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งกับกลุ่มเพื่อน เป็นต้น