• ฉีดยาคุมหลังผ่าตัดช็อกโกแลตซีสต์ แล้วน้ำหนักขึ้น ใช้วิธีรักษาอย่างอื่นได้ไหม

  •  Mameaw Praphatsorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อปลายเดือนม.ค.62 ที่ผ่านมาได้ทำการผ่าตัดช็อกโกแลตซีส์ทั้งสองข้างเรียบร้อยแล้วนะคะ และคุณหมอก็ได้ทำการรักษาต่อเนื่องด้วยการฉีดยาคุมเพื่อให้มดลูกแห้ง แต่ผลที่ตามมาคือน้ำหนักขึ้น (ปกติก็เป็นคนอ้วนอยู่แล้ว) อยากจะรบกวนสอบถามค่ะว่าหากไม่ฉีดยาคุมจะมีวิธีการรักษาด้วยอย่างอื่นหรือไม่คะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mameaw Praphatsorn

    การที่มีช็อคโกแลตซีส์ที่รังไข่ เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งโรคนี้หลังจากที่ผ่าตัด แพทย์มักให้ยาคุมกำเนิดกลุ่มโปรเจสติน เพื่อไม่ให้มีประจำเดือนมา และยับยั้งการเกิดเนื้องอกชนิดนี้กลับมาใหม่นะคะ

    หากใช้ยานี้ไม่ได้ผล แพทย์อาจเสริมตัวอื่นๆร่วมด้วยนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    หากมีผลข้างเคียงจากยาที่ใช้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ