• เป็นโรคประจำตัว G6PD จะถอนฟันได้ไหม จะจัดฟันได้ไหม

  •  บอม 'มมม
    สมาชิก
    ผมเป็นโรคประจำตัวG6PD ผมอยากทราบว่าถ้าผมถอนฟันจะเป็นไรมั้ยครับ สามารถจัดฟันได้ใช่มั้ยครับ
    บอม 'มมม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บอม 'มมม

    การเป็นโรค G6PD นั้นไม่ได้มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดแต่อย่างใด จึงไม่น่าจะมีผลใดๆต่อการทำหัตถการในช่องปาก

    G6PD เป็นโรคที่เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่ง จะมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก ในทารกอาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง โตขึ้นอาจมีภาวะซีดหรือเหลืองเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย หรือหลังการได้รับยาบางชนิดที่กระตุ้นการแตกตัวของเม็ดเลือด

    ดังนั้นสามารถแจ้งทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรึกษาเบื้องต้นก่อนได้ แต่ไมคิดว่าน่าจะเป็นข้อห้ามในการทำหัตถการในช่องปากแต่อย่างใด