• ทำการขลิบแบบศาสนาอิสลาม แบบไม่เย็บ สังเกตุเห็นสีเขียวบนผ้า กังวลใจกลัวติดเชื้อ

  •  Sarawut Tungjaroen
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอ ลูกชายได้ขลิบจู๋ ตามหลักศาสนาอิสลาม แบบไม่เย็บหนังหุ้ม แต่สังเกตุเห็นมีสีเขียวๆคลายๆหนอง แบบนี้อักเสบไหมครับ แล้วต้องทำยังไงครับ หมอที่ขลิบให่แช่น้ำเพื่อให้ผ้าพันแผลหลุด กังวลใจมากครับ

    สวัสดีคะคุณ Surawut Tungiaroen

    การทำการขลิบหนังหุ้มปลายทำกับแพทย์แผนปัจจุบันนะค่ะ

    การทำการขลิบ circumcision เป็นการตัดเอาหนังหุ้มปลายออกค่ะ ถ้าไม่มีการเย็บที่เรากลัวมากสุดคือเลือดออก ถ้าไม่มีเลือดออก ลูกไม่ซึมกินได้เล่นได้ น้ำที่เห็นอาจจะเป็นน้ำเหลืองธรรมดาค่ะ แต่สีเขียวก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าไว้วางใจค่ะ แนะนำว่าถ้ารอบแผลบวมแดงมากให้รีบพาไปพบแพทย์ค่ะ ถ้าเป็นการขลิบที่ใช้วิธีทางศาสนาอย่างชัดเจน หมอแนะนำว่าควรให้แพทย์ดูแผลค่ะ