• เป็นเชื้อราในช่องคลอด ได้ยาทานมา 1 เม็ด ทานแล้วจะหายเลยไหม ทำไมจ่ายแค่เม็ดเดียว

  •  taraa
    สมาชิก
    ตรวจพบว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ ตอนแนกคุณหมอจะให้ยาสอด แต่ไม่กล้าใช้เลยึอ้ปลี่ยนเป็นากินค่ะ คุณหมอเลยจ่ายยาFluconazole 200mg ให้ 1 เม็ดค่ะสามารถรักษาอาการให้หายขาดได้เลยใช่ไหมคะ หรือหากไม่หายสามารถ ซื้อทานเองได้เลยไหมคะ เพราะปริมาณยาที่จ่ายเลยทำให้งงค่ะ หรือเป็นยาอันตรายที่ทานแค่นี้ก็พอแล้วคะ

     สวัสดีคะคุณ Taraa

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ก่อนอื่นคงต้องได้กาารวินิจฉัยก่อนนะค่ะว่ามีปัญเรื่องการติดเชื้อในช่องคลอดค่ะ

    คือ การเอาตกขาวไปตรวจหาเชื้อราค่ะ เชื้อรา คือ ยีสต์ค่ะ

    การรักษาแบ่งตามการติดเชื้อค่ะ

    การติดเชื้อที่ไม่มีความซับซ้อน จะมีการรักษาดังนี้ค่ะ

    • Short-course vaginal therapy. เป็นยาเหน็บ ค่ะ ยาอาจจะเหน็บหนึ่งถึงสามวัน หรือ ถ้ามีความเจ็ดวันก็ได้แล้วแต่อาการค่ะ  ยามี butoconazole  clotrimazole, miconazole , และ terconazole
    • Single-dose oral medication เป็นการใช้ยากินแค่หนึ่งครั้ง fluconazole แต่ถ้าเป็นมากอาจจะกินหนึ่งเม็ดวันที่หนึ่งและอีกสามวันต่อมาค่ะ
    • Over-the-counter treatment ยาจะอยู่ในรูปครีมค่ะ สามารถใช้ได้ในคนไข้ท้องค่ะ อาจจะใช้ทาสามถึงเจ็ดวันค่ะ

    ในกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อรา

    • ควรจะมีการเหน็บยา ทายา หรือ กินยาอย่างน้อย สิบสี่วัน นอกจากนั้นอาจจะต้องกินยา fluconazole อาทิตย์ละวันต่อกัน หกสัปดาห์ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำติดตามการรักษากับแพทย์ค่ะ