• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก ยังไม่ได้กินเม็ดที่ 2 ต้องกินใหม่ไหม

  •  Dewee
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์ กะแฟนแล้วกินยาฉุกเฉินเม็ดแรกไป หลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีอ่ะค่ะ ประมาณ 10:30 หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์อีกรอบนึงแต่ยังไม่ได้กินยาเม็ดที่สอง อยากทราบว่า ต้องเริ่มกินใหม่ตั้งแต่เม็ดแรกมั้ยคะ หรือรอ 12 ชม.แล้วกินเม็ดที่สองได้เลยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Dewee,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในช่วงที่ยังไม่ถึงกำหนดเวลาที่ต้องทานยาเม็ดที่ 2 ไม่จำเป็นต้องเริ่มทานยาคุมฉุกเฉินใหม่ ให้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดที่ 2 ไปได้เลย หรืออาจรอจนครบ 12 ชั่วโมงนับจากที่ได้ทานเม็ดแรกไปก็ได้ค่ะ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ในการมีเพศสัมพันธ์ทั้ง 2 ครั้ง

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% (ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทาน)