• มีตุ่มที่บริเวณ คลิตอลิส กลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อเอสไอวี

  •  ซี' แนน
    สมาชิก

    หมอคะ คือ หนูมีตุ่มขึ้นที่คลิตตอลิตอ่ะ แล้วมีผื่นขึ้นที่บริเวณเนินนม เมื่อวานมีอาการปวดหัวนิดหน่อย แล้วนอนทั้งวัน มีโอกาสเสี่ยงไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ ซี' แนน

    ก้อนที่สัมผัสได้เป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังค่ะ

    อาจจะเกิดจากมีบาดแผลไม่รู้ตัวแล้วไปเกา หรือ สัมผัส ทำให้มีการเกิดการติดเชื้อและอาจจะเป็นหนองค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยาค่ะ

    การติดเชื้อ เอส ไอ วี ต้องมีประวัติเสี่ยงค่ะ เช่น การมีเพศสัมพันธ์และคู่นอนหลายคน และไม่ไ้ดป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัย

    การได้รับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันค่ะ

    ถ้าไม่มีประวัติก็มีความน่าจะเป็นน้อยที่จะติดเชื้อค่ะ