• ลิ้นมีฝ้าสีขาวๆ เกิดจากอะไร เป็นเชื้อราในช่องคลอดอยู่

  •  Petchpairin Jongkua
    สมาชิก
    เป็นเชื้อราช่องคลอด แล้วลิ้นเป็นฝ้าสีขาวมากๆทั้งที่ไม่ได้กินนม หนูเป็นโรคไรรึเปล่าคะหมอแบบนี้ มีความสากลิ้นด้วยค่ะ สีข้าวเข้มค่ะ ช่วยตอบหน่อยคะ ติดตามคำถามนี้แล้ว
    Petchpairin Jongkua  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Petchpairin Jongkua

    การมีฝ้าขาวที่ลิ้นอาจเกิดจาก

    -เชื้อราที่ลิ้น ลักษณะเป็นฝ้าขาว ขูดไม่ออก ซึ่งเชื้อราจัดเป็นเชื้อฉวยโอกาสที่มักไม่เกิดในคนปกติ ดังนั้นในผู้ที่พบเชื้อราที่ลิ้นบ่อยๆ หรือมีเชื้อราที่หลายๆอวัยวะร่วมกัน ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงจะเป็น hiv มักจะเจาะ hiv ร่วมด้วยเสมอ

    -เป็นลิ้นลายแผนที่ เกิดได้ในคนปกติ

    -โรคฝ้าขาวที่ลิ้น เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ทำให้มีฝ้าขาวที่ปาก อาจกลายเป็นมะเร็งได้

    -โรคไลเคนพลานัสในช่องปาก ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

    -มะเร็งลิ้น อาจมีเลือดออกจากฝ้าขาว เป็นฝ้าขาวมาเรื้อรังไม่หายไป

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และอาจจะต้องขูดบริเวณที่เป็นฝ้าไปตรวจหาเชื้อราด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขูดบริเวณฝ้า รับประทานอาหารอ่อนๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง

    หากฝ้าขาวเป็นมากขึ้น เจ็บ มีเลือดออกจากบริเวณที่เป็นฝ้า ควรรีบไปพบแพทย์