• ผมอยู่ต่างประเทศ อยากทราบว่าการติดเชื้อเอสไอวี สามารถติดได้ด้วยการแคะหู ไหมครับ ต้องทำอย่างไร

  •  Largo Mc
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอยู่ต่างประเทศ ทำให้ยากลำบากต่อการพบหมอ ผมมีคำถามเรื่องปัจจัยเสี่ยงครับ 1. ผมไปร้านตัดผมรับบริการแคะหูก่อนมาต่างประเทศ เราสามารติดต่อ hiv ผ่านทางแคะหูด้วยอุปกรณ์ของร้านไหมครับ อาทิเช่น ติดทางขี้หู หรือ เลือด 9ล9 ปล. เครื่องมือไม่ทราบแน่ชัดว่ามีการใช้ก่อนหน้าไหม แต่แน่ชัดว่า วางอยู่นอกอากาศประมาณ 2-3 นาที ครับ เชื้อมันจะตายหรือเปล่า

     สวัสดีคะคุณ Largo Mc

    การติดเชื้อหรือการได้รับเชื้อ เอส ไอ วี เกิดจากการเลือด สารคัดหลั่ง

    ซึ่งการติดเชื้อส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์

    การได้รับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันค่ะ

    การแค่หูปรกติ เขาจะมีอุปกรณ์ที่ได้รับการฆ่าเชื้อแล้วค่ะ ไม่อย่างนั้นทางร้านจะไม่สามารถให้บริการได้ค่ะ แต่ก็ไม่เสมอไปค่ะ

    ปรกติหมอจะแนะนำให้พกอุปกรณ์ของตัวเองไปนะค่ะ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ส่วนใหญ่ทางร้านจะทำมาให้แล้วค่ะ

    การตรวจการติดเชื้อจะเจาะเลือดตรวจ Antibody ค่ะ

    ถ้ามีประวัติเสี่ยงเจาะได้คะ

    ปกติถ้าอยู่ต่างประเทศจะต้องทำประกันสุขภาพซึ่งหมอคิดว่าส่วนใหญ่ครอบคลุมค่ะ ให้ตรวจสอบกับประกันอีกครั้งค่ะ