• ผมมีแผล เพื่อนสัมผัสมือถือ ไม่แน่ใจว่าเพื่อนติดเชื้อไหม แล้วผมไปสัมผัส จะติดเชื้อไหมครับ

  •  Dech Suradech
    สมาชิก
    คุณหมอครับ คือว่าเพื่อนผมเขากำลัง บีบหนามออกจากเท้า แล้วเขาขอดูโทรศัพท์ผม สักครู่ก็ให้คืน ถ้าสมมุติว่าเพื่อนมีเชื้อเอดส์ ผมจะเสี่ยงจากการสัมผัส ทางโทรศัพท์ไหมครับ พอดีที่นิ้วมือ มีแผลถลอกเล็กน้อย แผลเป็นผ่านมาได้1วันแล้วครับ แผลกำลังจะดี แต่ยังไม่ตกสะเก็ด ผมกังวลว่าเลือดหรือน้ำเหลืองที่เพื่อน บีบหนามออกจากเท้า จะติดโทรศัพท์ แล้วมาสัมผัสแผลที่นิ้วมือครับ จะมีความเสี่ยงไหมครับ กังวลมากครับ

     สวัสดีคะคุณ Dech Suradech

    การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะเรื่องของการติดเชื้อ เอส ไอ วี เป็นการติดเชื้อที่ต้องมีการสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่งแบบที่มีเรื่องของการที่เลือดหรือสารคัดหลั่งเข้าไปในร่างกายโดยตรง เช่น การมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางช่องคลอด ทางรูทวาร ที่ไม่ได้มีการสวมถุงยางอนามัย หรือ มีการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ในผู้เสพยาเสพย์ติด หรือ การได้รับเลือด

    แม้แต่เรื่องการที่มีการถูกเข็มทิ่มตำเองก็มีโอกาสในการติดน้อยค่ะ

    การสัมผัสแบบนี้ยิ่งไม่มีโอกาสติดหรือ โอกาสติดน้อยมากๆค่ะ  เนื่องจากไม่มีการสัมผัสแบบที่เชื้อเข้าโดยตรงค่ะ

    ที่สำคัญแนะนำเรื่องการตรวจเลือดของทั้งสองฝ่ายถ้าไม่สบายใจค่ะ