• มีก้อนโผล่ออกมาขณะเบ่งอุจจาระ รักษาอย่างไร

  •  baball
    สมาชิก
    เวลาถ่ายจะมีเนื้อยื่นออกมาแต่ก็ดันกลับเข้าไปได้ ถ้ารักษาด้วยการทานยาแคปซูลเพชรฆาตแล้วไม่ทานของแสลงมีโอกาสหายมั้ยคะ
    baball  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baball

    การวิินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก เป็นแบบชนิดที่อยู่ข้างในทวารหนัก จะโผล่ออกมาเมื่อมีการเบ่งถ่ายอุจจาระ

    -ก้อนเนื้องอกอื่นๆบริเวณทวารหนัก

    -ฝีที่ทวารหนัก

    การรักษาของริดสีดวงทวารหนักนั้นขึ้นกับความรุนแรงของโรคที่เป็นค่ะ ถ้ายังเป็นไม่มาก คือมีขนาดเล็ก ไม่เจ็บ แพทย์อาจจะทำการสังเกตอาการติดตามเป็นระยะ และให้ปรับพฤติกรรมดังจะกล่าวต่อไป แต่ถ้ามีขนาดใหญ่มาก ก้อนมีอาการของการติดเชื้อ หรือการขาดเลือดอาจจะต้องทำการผ่าตัดเอาก้อนริดสีดวงทวารออกด้วยวิธีต่างๆเช่นดมยาสลบผ่าตัดหรือใช้การจี้ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงทวาร

    แผนการรักษาควรปรึกษากับศัลยแพทย์ทั่วไป แนะนำว่าถ้ามีก้อนเนื้อยื่นออกมาทุกครั้งที่มีการขับถ่ายแสดงว่าก้อนอาจจะเป็นมากพอสมควรแล้ว ควรไปพบแพทย์ค่ะ ยิ่งถ้าเจ็บก้อนมาก ก้อนบวม แดง มีเลือดออก ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและอาหารที่มีกากใยสูงจะได้ขับถ่ายง่าย ไม่ต้องเบ่งมาก จนทำให้ริดสีดวงเป็นมากขึ้น ไม่มีอาหารแสลงค่ะ กินได้ทุกอย่าง เน้นผักผลไม้นะคะ ยังไม่ควรซื้อยาอะไรมารับประทานเองค่ะ เพราะการรักษาริดสีดวงที่ได้ผลคือการทำหัตถการโดยศัลยแพทย์ดังที่กล่าวไป ไม่เอาอะไรไปทาที่ก้อนริดสีดวง และหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระนานๆค่ะ