• กล้ามเนื้อเกร็งและชา

  •  bee826
    สมาชิก

    อาการ เริ่มจากการเล่นกีฬาฟุตบอล แล้วบิดตัวผิดจังหวะ จะเป็นบริเวณช่วงแขนบ้าง ลำตัวบ้าง เป็นทั้งสองข้าง แต่ไม่พร้อมกัน อาการจะมีอาการแบบแขนเกร็งและชาเหมือนหมดแรง และที่สำคัญส่งผลไปยังการหายใจเหมือนจะรู้สึกหายใจยากขึ้นครับ ต้องค่อยๆหายใจครับ ต้องนั่งพักสักครู่ใหญ่ๆถึงจะหาย แต่บางครั้งอาการชาหรือเกร็งหายไปแต่ก็ยังเจ็บกล้ามเนื้ออยู่ครับ เป็นสักระยะละครับ ประมาณปีกว่าๆได้ครับ ผมเป็นโรคอะไร เกิดจากอะไร วิธีป้องกันและรักษาไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bee826 จากที่เล่ามายังระบุโรคไม่ได้นะคะ อาการเกร็งที่กล้ามเนื้อขณะออกกำลังกายสามารถเกิดได้จากหลายๆปัจจัยร่วมกัน เช่น การออกกำลังกายหักโหม การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ภาวะขาดน้ำ ภาวะเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล เป็นต้น ดังนั้นในนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายอย่างหนัก จะแนะนำให้ยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกส่วนก่อนและหลังออกกำลังกาย ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เสริมอาหารโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันอย่างเหมาะสม และเสริมอาหารที่มีแร่ธาตุพวกแคลเซียม แมกนีเซียมและโปแตสเซียมให้เพียงพอค่ะ **หากลองปรับเปลี่ยนแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยนะคะ