• มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงไปครึ่งซีก สามารถไปนวดเพื่อสุขภาพต่างๆจะได้ไหม

  •  Pie Suris
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากปรึกษาว่าตอนนี้ผมเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงครึ่งซีก ไม่ทราบว่าผมสามารถไปนวดได้มั้ยครับ เช่น นวดเพื่อสุขภาพต่างๆ นวดน้ำมัน มันจะมีผลอะไรกับซีกที่อ่อนแรงมั้ยครับ
    Pie Suris  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงไปครึ่งซีกนั้น อาจจะต้องดูด้วยว่าเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากสาเหตุใด เป็นสาเหตุที่ไปมีการกดทับมากๆจะเกิดกระตุ้นอาการ หรือทำให้เจ็บปวดได้หรือไม่

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรงดูโดยตรงอีกครั้งว่าต้องหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่ก็ไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการไปนวด ยกเว้นว่ามีเรื่องการรับรู้ประสาทสัมผัสต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป เช่นไม่รับรู้ ความร้อน ความเย็น ความเจ็บปวด ทำให้เราบอกไม่ได้ อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงตรงบริเวณนั้นๆโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจเป็นอันตรายตามมาได้ค่ะ