• กล้ามเนื้ออักเสบเป็นทุกครั้งที่ปิดเทอม เกิดจากอะไร

  • เป็นกล้ามเนื้ออักเสบค่ะตอนปิดเทอมทีไรเป็นทุกทีเลยค่ะอยากทราบว่าเป็น เพราะอะไรคะไปหาหมอเค้าบอกกล้ามเนื้ออักเสบบตอนนั้นเป็นตอนช่วงปิดเทอมพอเปิดเทอมก็ไม่ปวดแต่ พอปิดเทอมอีกก็เป็นอีกค่ะ
    ศิริอร เก่งเกียรติชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศิริอร

    กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน อาการมักมาด้วยปวดเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    โดยอาจสัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำเฉพาะในช่วงปิดเทอม ที่ต้องยกของหนัก ใช้แรงมาก หรือนั่งท่าใดท่าหนึ่งนานจนเกินไป

    แนะนำการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และหากเป็นเรื้อรังไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้งค่ะ