• ออกกำลังกายผิดท่า ทำให้ปวดตรงบริเวณราวนม เต้านมบวมปวด จะเป็นอะไรไหม

  •  Kik Nutchanat
    สมาชิก
    เพราะออกกำลังกายผิดท่าจนปวดแปลบตรงบริเวณราวนม จนเกิดอาการเต้านมบวม ปวดมาก จะเป็นไรไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kik Nutchanat

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการของกล้ามเนื้ออักเสบจากการออกกำลังกายนะคะ  แนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังบริเวณที่ปวดประมาณ 1-2สัปดาห์นะคะ

    หากปวดมากสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการค่ะ

    หากบริเวณเต้านมบวมมาก ช่วง 24ชม.แรกหลังการได้รับบาดเจ็บสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบค่ะ  แต่หากหลังจากบาดเจ็บเกิน 24ชม. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ เพื่อลดบวมนะคะ

    หากอาการแย่ลง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ