• รู้สึกปวดแขนมาก หลังจากออกกำลังกาย เป็นอาการของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่แขนฉีกขาดหรือเปล่า

  •  Ndrjp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีเมื่อคืนได้ออกแรงเหวี่ยงแขนออกกำลังกาย แต่น่าจะผิดท่า เกิดอาการเจ็บแขนอย่างรุนแรง และชาไปทั้งแขน ปกติเวลาแขนเคล็ดจะเจ็บแปปเดียวก็หาย แต่รอบนี้คือเจ็บรุนแรงมาก ต้องนอนนิ่งๆ ขยับแขนไม่ได้เลย ถึง 2 ชม. พอพยายามขยับแขนจะเจ็บจนตัวสั่น จุดที่เจ็บที่สุดคือกลางๆต้นแขน ไม่เจ็บตรงไหล่ จึงทานยาแก้ปวดไป ซักพัก ลองพยายามขยับดู มีเสียงดังกึ้ก และรู้สึกเหมือนเส้นตรงต้นแขนขยับลงล้อค เลยพอขยับแขนลุกขึ้นมานั่งได้ แต่ยังปวดและตึง ตื่นเช้ามาวันนี้ ปวดแขนมาก ขยับไม่ค่อยได้ ตึงและรู้สึกได้ถึงเส้นขยับก้อกแก้กในต้นแขนตลอดเวลา ยกแขนไม่ขึ้น กดเจ็บ ไม่บวม ไม่ช้ำ อาการแบบนี้น่าจะเส้นเอ็นฉีกหรือกล้ามเนื้อฉีดคะ สามารถหายเองได้ไหม มีวิธีการดูแลตัวเองหรือทานยาอะไรดีคะ ไม่สะดวกไปพบแพทย์เพราะอยู่ต่างประเทศค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้ามากๆค่ะ
    Ndrjp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ndrjp

    อาการขยับผิดท่าแล้วเจ็บอย่างรุนแรงนั้นน่าจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน อาการมักมาด้วยปวดเป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นเส้นเอ็นฉีกขาด กระดูกหักหรือร้าวซึ่งมักจะเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรง หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มักเป็นอาการปวดร้าวลงขา หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย

    แนะนำการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และหากเป็นเรื้อรังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม