• กล้ามเนื้อสะบักอักเสบ อันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไร

  •  Supansa Tansodsaiwat
    สมาชิก
    มีอากาศกล้ามเนื้อสะบักหลังอักเสบมานานเเล้วค่ะประมาณ1ปีได้เเล้วใช้การรักษาโดยการรับประทานยาสามารถมีวิธีในการรักษาให้หายขาดได้หรือเปล่าคะเเล้วอันตรายมากหรือเปล่าคะ
    Supansa Tansodsaiwat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supansa Tansodsaiwat

    อาการกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นๆอย่างผิดวิธีเป็นเวลานาน อาจจะเริ่มจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อนหลังจากนั้นยังมีการใช้ซ้ำบริเวณที่บาดเจ็บ จึงไม่หายสักที เป็นโรคที่ไม่อันตรายแต่เรื้อรัง และกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยค่ะ

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดนัั้นๆ เช่นไม่ยกของหนัก ไม่แกว่งแขนหรือขยับสะบักมากๆในช่วงที่ปวดและมีการอักเสบ ประคบเย็นได้ในช่วงที่ปวดบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องหยุดเรียนหรือหยุดงาน มีสะบักบวม แดง ร้อน ขยับไม่ได้ สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อค่ะ