• อยากทราบว่าหนูเป็นโรคธารัสซีเมียสามารถกินกลูต้าออลอินวันได้ไหมค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

  • คุณหมอค่ะ อยากทราบว่าหนูเป็นโรคธารัสซีเมียสามารถกินกลูต้าออลอินวันได้ไหมค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ☺😅

    สวัสดีค่ะ

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้ผู้ป่วยมีเม็ดเลือดแดงขนาดเล็กและแตกง่าย ทำให้ผู้ป่วยมีอาการซีด เหลือง อ่อนเพลีย รายที่เป็นรุนแรง อาจต้องพิจารณาการให้เลือด  สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ภาวะแทรกซ้อนอื่นที่พบได้ คือ การแตกของเม็ดเลือดแดงทำให้เกิดธาตุเหล็กไปสะสมตามที่ต่างๆ ทำให้เกิดภาวะหัวใจโต ภาวะตับแข็ง ผิวสีดำคล้ำ เป็นต้น

    ดังนั้นหากเป็นโรคธาลัสซีเมียแนะนำให้รับประทานยาบำรุงเลือดชื่อ โฟลิค และติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ ไม่แนะนำให้รับประทานยาหรืออาหารเสริมที่อาจมีผลข้างเคียงกับตับ ซึ่งกลูต้าออลอินวันก็ไม่แนะนำให้รับประทานนะคะ

    กฤติยาภรณ์ โอนวัง  Sunisa Saekrathok
    สมาชิก
    ครูหมอค่ะ หนูเปนลมพิษ สามารถกินกลูต้าได้ไหมค่ะ