• คนเป็นโรคธารัสซีเมียสามารถทานอาหารเสริมกลุ่มกลูต้าไธโอนได้หรือไม่

  •  Ning Ning
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คนเป็นโรคธารัสซิเมียทานกลูต้าที่เซเว่นได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ning Ning

    เรียนอย่างนี้ค่ะ คือ จากที่หมอไปค้นหางานวิจัยและความรู้ต่างๆ นะค่ะ โรคธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรมที่มีการขาดหายไปของสายของฮีโมโกลบิน หรือมีการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนทำให้ส่งผลต่อการจับออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง และทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อได้รับยาบางชนิด อาหารบางชนิด หรือ ภาวะที่มีความเครียด เช่น ภาวะติดเชื้อ ไข้ เป็นต้นค่ะ

    กลูต้า หรือ กลูต้าไธโอน เป็นสารธรรมชาติที่ผลิตจากตับ ค่ะ และมีในอาหารผัก ผลไม้ และเนื้อค่ะ กลูต้า เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บของเซลล์ ทำให้เซลล์ไม่ถูกทำลายเร็วเกินไป

    คราวนี้มาดูกันนะค่ะ ว่า ธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่เมื่อมีการเกิดสารอนุมูลอิสระคั่งจะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ กลูต้า เป็นตัวต้านสารอนุมูลอิสระ คือ ทำให้สารอนุมูลอิสระน้อยลง ในทางทฤษฎี กลูต้าน่าจะมีประโยชน์ใช่ไหมค่ะ คำตอบคือ ใช่ค่ะ แต่ ตอนนี้ที่ไม่แนะนำให้ใช้เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยอะไรออกมารองรับค่ะ ที่มีแค่ การใช้วิตามินอี ยาละลายเสมหะ และกลุ่ม cucumminoids มีผลช่วยบ้างค่ะ

    ดังนั้นหมอยังไม่แนะนำนะค่ะ เพราะถ้ามีภาวะแทรกซ้อนอาจจะทำให้มีเลือดออก และภาวะซีดเฉียบพลันได้ค่ะ