• กลืนน้ำลายไม่ลง หายใจไม่ออก เป็นอาการอะไร

  •  varin
    สมาชิก

    สวัสดีคะ บางครั้งมีอาการกลืนน้ำลายไม่ลง ทำให้หายใจไมได้ ต้องพยายามช่วยขยับหายใจเข้ายาว ยาว จึงกลับมากลืนน้ำลาย และหายใจได้ตามปกติ ครั้งนึงที่เกิดขึ้นตกใจมาก เพราะเหนื่อยและหายใจไม่ออก  มีอาการแบบนี้ ก็อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง อาการแบบนี้มีสาเหตุ จากอะไร ต้องไปตรวจมั้ยคะ

    varin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ varin

    อาการกลืนน้ำลายไม่ลง และหายใจไม่สะดวก อาจเรียกว่ามีการจุกแน่นที่คอ ซึ่งอาจมีสาเหตุจาก

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก

    -มีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต

    ซึ่งกรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เจอได้บ่อยพอสมควร โดยเป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ

    หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียด กรดไหลย้อนรักษาด้วยการให้ยาลดกรด ส่วนกลุ่มโรคอื่นๆก็จะรักษาตามสาเหตุนั้นๆไป