• กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ ต่อมามีอาการปวดหูไม่ทราบต้องทำอย่างไร

  •  Amfor
    สมาชิก
    คือตอนแรกเจ็บคอเฉยๆค่ะ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอเลยไปซื้อยาอมมากิน แต่ก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ ตอนนี้เริ่มเจ็บหูกับไอด้วยแล้วค่ะ เป็นมาได้ 3-4 วันแล้วค่ะ ตอนนี้ไอถี่กว่าเดิมและก็เวลากลืนน้ำลายจะเจ็บคอและหูข้างขวาค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Amfor

    อาการเจ็บคอ ปวดหู มักจะสัมพันธ์กับการติดเชื้อหรืออักเสบของระบบทางเดินหายใจส่วนบนค่ะ หรือ อาจจะเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางและชั้นในร่วมด้วยได้ค่ะ

    เนื่องจากว่าหูมีท่อที่ต่อกับช่องปากดังนั้นถ้ามีการติดเชื้อในช่องปากก็จะทำให้มีอาการปวดหูได้ค่ะ และถ้ามีการติดเชื้อในหูก็อาจจะมีเรื่องของน้ำมูก หรือ สารคัดหลั่งไหลลงไปที่ในช่องปากได้เช่นกันค่ะ ทำให้เกิดความระคายเคืองได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ต้องมาหาสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าอะไรเป็นจุดเริ่มต้น เช่น ถ้ามีเรื่องของไข้ ไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูก คิดถึงเรื่องของการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจก่อนค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการปวดหู และมีเรื่องของหูอื้อมาก่อนจะคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อในช่องหูมากก่อนค่ะ การรักษาจะรักษาตามสาเหตุค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    ช่วงนี้แนะนำรับประทานยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ และยาแก้ปวดก่อนได้ค่ะ