• มีกลิ่นกระเพาะออกจากปากจะเป็นมะเร็งกระเพาะหรือไม่

  •  Pook_Saitin
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมีปัญหาเรื่องมีกลิ่นอาหารออกมาจากกระเพาะอาหาร แฟนชอบบ่นมามีกลิ่นอาหารออกมา แม้จะเพิ่งแปลงฟันเสร็จ ผมกลัวจะเป็นมะเร็งกระเพาะ จะเกี่ยวกันไหมครับ หรือมีวิธีป้องกัน แก้ไขอย่างไรครับ

    ขอบคุณครับ

    ปุ๊ก

     สวัสดีค่ะ คุณ Pook

    อาการมีกลิ่นอาการออกจากปากนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    - โดยส่วนใหญ่แล้วอาการที่มีกลิ่นออกมาจากปากนั้นมักมีโรคมาจากในช่องปาก เช่น โรคฟันผุ หรือ เหงือกอักเสบเป็นต้น

    - อาการเรอเหม็นเปรี้ยวร่วม พร้อมทั้งมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก ปวดท้องใต้ลิ้นปี่ อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้โดยที่วิธีการรักษาโรคกรดไหลย้อนนั้นคือการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เช่น การลดกินอาหารเผ็ด อาหารมัน รับประทานอาหารก่อนล้มตัวนอนอย่างน้อย2-3ชั่วโมง และ การลดน้ำหนัก ประกอบกับการรับประทานยาลดกรด

    - อาการมะเร็งกระเพาะอาหารมักมีอาการ อิ่มเร็วกว่าปกติ รู้สึกท้องอืดแม้รับประทานเพียงเล็กน้อย คลื่นใส้ และ มีน้ำหนักลดจำนวนมาก ในบางครั้งอาจมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกคล้ายกรดไหลย้อยได้เพียงประวัติไม่สามารถวินิจฉัยโรคดังกล่าวได้จำเป็นต้องทำการส่องกล้อง หรือ ตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติมค่ะ

    ในเบื้องต้นแนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากซึ่งมักเป็นสาเหตุที่พบส่วนมากในอาการดังกล่าว และ หากไม่พบความผิดปกติ สามารถมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติมหาความผิดปกติได้ค่ะ เนื่องจากเพียงอาการไม่สามารถให้การวินิจฉัยโรคได้